Kẽm - Nguyên tố vi lượng quan trọng giúp cải thiện sinh lý nam

Nhắc đến nguyên tố vi lượng cần thiết cho sinh lý của nam giới thì không thể bỏ qua kẽm là một nguyên tố vi lượng có mặt trong hơn 300 loại enzym khác nhau. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vai trò này.

Kẽm là gì?
Kẽm là một vi lượng đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, nguyên tố vi lượng cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Thiếu kẽm có thể khiến cơ thể dễ mắc bệnh tật hơn.

Kẽm chịu trách nhiệm cho một số chức năng trong cơ thể con người, giúp kích thích hoạt động của ít nhất 100 enzyme khác nhau. Chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ kẽm cần thiết sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các quý ông.


nguyen-to-kem
Kẽm-nguyên tố vi lượng cần thiết của cơ thể nam giới

Lợi ích của việc bổ sung kẽm trên sinh lý của nam giới
Kẽm điều hòa chức năng miễn dịch

Kẽm rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giúp tổng hợp ADN chính xác, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh và phục hồi tổn thương.
Theo Tạp chí Miễn dịch học Châu Âu, cơ thể con người cần kẽm để kích hoạt tế bào lympho T (tế bào T). Tế bào lympho T giúp cơ thể tăng hệ thống miễn dịch theo 2 cách sau:
Thứ nhất, kiểm soát và điều chỉnh các phản ứng miễn dịch.
Thứ hai, tấn công các tế bào bị nhiễm bệnh và ung thư.
Thiếu kẽm có thể làm suy giảm nghiêm trọng chức năng hệ thống miễn dịch. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, "những người thiếu kẽm gặp phải tình trạng tăng nhạy cảm với nhiều loại mầm bệnh."
Kẽm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm
Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Oregon đã phát hiện ra rằng cung cấp nguyên tố vi lượng kẽm thông qua chế độ ăn uống và theo đường bổ sung có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm. Trong nhiều thập kỷ, khoa học đã chứng minh rằng kẽm có vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Sự thiếu hụt kẽm có liên quan đến sự gia tăng tình trạng viêm trong các bệnh mạn tính và kích hoạt các quá trình viêm mới. Các bệnh viêm nhiễm vùng kín của nam giới như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn… là những bệnh viêm nhiễm gây giảm chất lượng tinh trùng. Chính vì vậy nam giới có thể bổ sung kẽm để giảm nguy cơ mắc bệnh này.
Kẽm giúp cải thiện sự phát triển của tinh trùng, cải thiện khả năng sinh sản của phái mạnh
Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia cho thấy rằng nồng độ kẽm trong tinh hoàn tăng lên trong quá trình sinh tinh. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thiếu hụt kẽm làm giảm khả năng vận động của tinh trùng. Nghiên cứu kết luận rằng kẽm là một khoáng chất quan trọng trong sự phát triển của tinh trùng và giúp điều chỉnh của sự vận động của tinh trùng.
Một số nghiên cứu và thử nghiệm đã chứng minh rằng kẽm có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới. Một nghiên cứu năm 2002, đã phát hiện rằng kẽm và acid folic là hai chất bổ sung cải thiện đáng kể số lượng tinh trùng, tăng tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh ở nam giới bị suy giảm khả năng sinh sản
Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu kết luận rằng thiếu kẽm là yếu tố nguy cơ gây giảm chất lượng tinh trùng và bị vô sinh nam.
Kẽm tác động lên quá trình sản xuất testosteron
Một nghiên cứu năm 1996 cho thấy mối quan hệ rất rõ ràng giữa nồng độ kẽm và testosterone. Những người đàn ông trẻ tuổi được cho ăn một chế độ ăn kiêng bao gồm rất ít kẽm. Nồng độ testosterone được đo và có sự giảm đáng kể (gần 75%) sau 20 tuần ăn kiêng ít kẽm.

Nghiên cứu cũng kiểm tra bổ sung kẽm ở người cao tuổi. Các nhà nghiên cứu cho thấy với lượng kẽm tăng lên, nồng độ testosterone ở người cao tuổi tăng gần gấp đôi. Đây là bằng chứng khá mạnh mẽ cho thấy kẽm có tác động đến việc sản xuất testosterone.
Trong năm 2009, nghiên cứu đánh giá mối liên hệ giữa kẽm và chức năng tình dục đã được thực hiện trên động vật. Những con chuột được sử dụng 5 mg mỗi ngày bổ sung kẽm đã chứng minh là có chức năng tình dục tốt hơn. Ngoài ra, nghiên cứu cũng kết luận rằng ở nam giới, kẽm có tác động tích cực đến kích thích và duy trì sự cương cứng. Năm 2013, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu kẽm có thể làm giảm ham muốn, gây rối loạn cương dương mà còn ảnh hưởng đến mức độ testosteron trong cơ thể nam giới.
Kẽm giúp bảo vệ tuyến giáp
Kẽm là nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp, thiếu kẽm có thể dẫn đến giảm nồng độ hormone tuyến giáp, có nguy cơ bị suy giáp. Mặt khác, tuyến giáp có ảnh hưởng đến khả năng sinh lý nam. Chính vì vậy bổ sung kẽm giúp bảo vệ tuyến giáp, ổn định sinh lý nam.

Kẽm sử dụng ở dạng nào là tốt nhất?
Cơ thể không thể tự sản sinh ra kẽm mà cần bổ sung từ bên ngoài, trong tự nhiên có rất nhiều cách để bổ sung kẽm. Vậy nên bổ sung kẽm ở dạng nào là tốt nhất?
Kẽm sử dụng ở dạng độc lập
Kẽm ở dạng độc lập khó tan trong nước. Vì vậy sử dụng kẽm ở dạng này vào cơ thể rất khó hấp thu nên ít được lựa chọn để bổ sung.
Kẽm ở dạng muối phức "chelated"
Do kẽm ở dạng độc lập cơ thể rất khó hấp thu, để giúp tăng khả năng hấp thu kẽm các nhà khoa học để kẽm được gắn vào một chất khác. Thông thường kẽm được "chelated" với axit hữu cơ và axit amin để tạo thành muối phức tăng khả dụng sinh học của kẽm. 

Kẽm dạng vô cơ
Kẽm sulfat

Kẽm sulfat là một dạng muối vô cơ hòa tan trong nước của kẽm, không tạo được phức chelated. Khi kẽm sulfate bị phá vỡ trong dạ dày và ruột non, tạo thành kẽm thẳng có thể hấp thụ trực tiếp vào cơ thể.

Kẽm oxit

Được bổ sung dưới dạng đường uống, tuy nhiên thấy có mức sinh khả dụng thấp hơn đáng kể so với kẽm citrate và kẽm gluconate trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng.

Chiết xuất nấm men giàu kẽm


kem-trong-chiet-xuat-nam-men
Chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae chứa hàm lượng kẽm cao nhất

Bài nghiên cứu của Trung tâm vi sinh vật công nghiệp thuộc Viện công nghệ thực phẩm được đăng trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam số báo 9b/2017, đã phân tích thành công 96 chủng nấm men có sẵn để xác định khả năng tích lũy kẽm của các chủng nấm men.Các nhà khoa đã phát hiện ra chủng Saccharomyces cerevisiae có khả năng tích lũy kẽm với hàm lượng cao nhiều lần, đảm bảo an toàn. Từ đó giúp chuyển hóa kẽm từ dạng vô cơ thành dạng hữu cơ tăng khả năng hấp thu, đảm bảo an toàn khi bổ sung kẽm vào cơ thể của người sử dụng chiết xuất nấm men này.
Kẽm không dễ dàng hấp thụ vào cơ thể ở dạng tự nhiên mà thường được gắn vào chất mang khác, như “chelated” kẽm với các hợp chất hữu cơ, amino acid hoặc được đồng hóa trên cơ thể vi sinh vật. Kẽm lại là một nguyên tố vi lượng đặc biệt quan trọng trong quá trình lên men, với vai trò là chất kích hoạt các enzymedehydrogenase ethanol. Thiếu kẽm có thể dẫn đến quá trình lên men chậm hoặc không đầy đủ, dựa vào nguyên lý này các nhà khoa học bổ sung muối vô cơ của kẽm vào quá trình lên men, trong quá trình lên men các protein của nấm men sẽ liên kết với kẽm, chuyển hóa kẽm thành dạng muối kẽm hữu cơ tích lũy trong tế bào.
Nấm men ở đây được sử dụng làm phương tiện vận chuyển các vi chất dinh dưỡng nhờ vào khả năng liên kết và vận chuyển kim loại vào tế bào, trong đó có kẽm nên kẽm trong nấm men được dự trữ ở tế bào tốt hơn so với các dạng khác và có sinh khả dụng cao. Kẽm trong nấm men được hấp thu chậm, khi sử dụng gần như giải phóng theo thời gian do một lượng lớn kẽm được hợp nhất vào cấu trúc nấm nên có sinh khả dụng cao hơn dạng muối kẽm khác như kẽm gluconat.
Nấm men có tỷ lệ protein vào khoảng 44 - 45%, glucid 25 - 35%, lipid chiếm khoảng 1,5 - 5%, các chất khoáng 6 - 12%, ngoài ra còn có acid amin. Chính vì vậy kẽm dễ dàng liên kết với các protein tự nhiên này nên lượng kẽm dự trữ ở trong nấm men lên tới 8916 mg/kg cao hơn so với hàu ở biển thái bình dương chứa lượng kẽm là 909,5 mg/1kg tương đương với 909,5 mg/kg.
Trong quá trình tiêu hóa, kẽm được hấp thu ở ruột non nhờ kẽm sẽ liên kết với protein, giúp điều hòa nhiều chức năng trao đổi chất của cơ thể. Khoảng một nửa số kẽm được đào thải ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa. Do nấm men chứa các protein thiết yếu của cơ thể con người nên sử dụng kẽm trong chiết xuất nấm men giúp cho cơ thể dễ hấp thu được lượng kẽm tốt hơn so với sử dụng kẽm kết hợp với protein từ động vật. Hiện nay chiết xuất nấm men được ưu tiên lựa chọn lên hàng đầu.

Mentinfo - sản phẩm chứa chiết xuất nấm men giàu kẽm giúp tăng cường chất lượng tinh trùng cho nam giới

Thấy được những tác dụng tuyệt vời của kẽm lên sinh lý nam giới, các nhà khoa đã sử dụng chiết xuất nấm men giàu kẽm chủng Saccharomyces cerevisiae kết hợp cùng chiết xuất maca với các vitamin và khoáng chất tạo nên sản phẩm Mentinfo chuyên biệt hỗ trợ tăng cường chất lượng tinh trùng, sinh lý nam, cho tác dụng vượt trội không những vừa bồi bổ cơ thể phái mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sinh lực nam. Ngoài ra còn giúp tăng cường số lượng và chất lượng tinh, giúp tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

Với lượng kẽm trong chiết xuất nấm men là 5 mg, tương đương ½ lượng kẽm sử dụng của người đàn ông trưởng thành. Chính vì vậy, hàng ngày bạn chỉ cần bổ sung thêm 2 viên Mentinfo đã cung cấp đủ lượng kẽm cho nhu cầu hàng ngày.


mentinfo-chua-chiet-xuat-nam-men
MENTINFO - chứa chiết xuất nấm men giàu kẽm giúp cải thiện sinh lý nam

 

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích về kẽm và các dạng bổ sung nguyên tố vi lượng kẽm. Đồng thời giúp nam giới tìm được cho mình dạng bổ sung kẽm phù hợp và hiệu quả nhất. Để được các dược sĩ chuyên môn hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ tổng đài 18009229 (MIỄN CƯỚC GỌI) hoặc zalo/viber của hotline 0973732486.

Thu Trang

Đặt mua mentinfo        Tổng đài miễn phí Mentinfo

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

VIDEO

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG