Những bệnh khiến nam giới khó có con bạn nên biết

Các chuyên gia cho rằng có đến 90% nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới là do giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Sau đây là 3 bệnh lý điển hình dẫn tới tình trạng này: không có tinh trùng, giãn tĩnh mạch thừng tinh và tắc nghẽn ống dẫn tinh.

Các chuyên gia cho rằng có đến 90% nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới là do giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Sau đây là 3 bệnh lý điển hình dẫn tới tình trạng này: không có tinh trùng, giãn tĩnh mạch thừng tinh và tắc nghẽn ống dẫn tinh.

Không có tinh trùng

Phần lớn các trường hợp không có tinh trùng là do rối loạn quá trình sinh tinh. Đây là một quá trình phức tạp xảy ra bên trong tinh hoàn, ảnh hưởng tới quá trình sản sinh tinh trùng.

Nguyên nhân thường gặp đứng hàng thứ hai là do bất thường đường dẫn tinh. Đường dẫn tinh là nơi dẫn tinh trùng từ mào tinh đến niệu đạo sau trong quá trình xuất tinh. Viêm nhiễm hay trong một số trường hợp sau thắt ống dẫn tinh, một số dị tật bẩm sinh cũng có thể gây tắc ống dẫn tinh.

Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân khác như: xuất tinh ngược dòng; giao hợp không xuất tinh, trường hợp này không có phản xạ xuất tinh nên tinh trùng không thể xuất ra ngoài được; suy tuyến yên.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bệnh thường gặp ở những người mặc quần chật, phải ngồi lâu hoặc lao động nặng, cũng có thể do các bệnh lý ở van tĩnh mạch.

Ở người trẻ, bệnh nhân đến khám chủ yếu vì đau tức, khó chịu ở vùng bìu với đặc điểm giảm khi nằm nghỉ, tăng khi ngồi lâu, đứng lâu hoặc vận động nhiều. Một số trường hợp đến khám vì thấy bìu to hoặc thậm chí nhìn thấy các mạch máu ở bìu giãn to hằn lên dưới da. Ở người lớn, giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được phát hiện khi bệnh nhân khám vô sinh.

Tắc nghẽn ống dẫn tinh

Tắc đường dẫn tinh có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải sau quá trình viêm nhiễm đường sinh dục hoặc sau cột thắt ống dẫn tinh gây tắc đường dẫn tinh.

Ví dụ người bệnh bị bất sản ống dẫn tinh hai bên do đột biến gien nên một số nam giới sinh ra đã không có ống dẫn tinh. Vì vậy, sau khi tinh trùng được sản xuất từ tinh hoàn nhưng không có đường vận chuyển ra ngoài, sẽ dẫn đến tình trạng tinh trùng không thể gặp trứng được và gây vô sinh. Bệnh này thường không có triệu chứng rõ ràng. Đến khi bệnh nhân có làm xét nghiệm tinh dịch đồ, phát hiện không có tinh trùng, nhưng khi kiểm tra bên trong tinh hoàn lại có tinh trùng.

Nếu thấy bộ phận sinh dục có vấn đề gì bất thường hay thời gian chung sống từ 1 năm trở lên không có con, cả hai vợ chồng cần đến bác sĩ kiểm tra để phát hiện, chẩn đoán sớm bệnh. Nếu để càng lâu, bệnh sẽ ngày càng nặng và khó điều trị hơn.

VIDEO

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG