NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TINH TRÙNG YẾU

Trên thực tế, theo ước tính có đến 40% các trường hợp vô sinh có nguyên nhân xuất phát từ nam giới, trong đó có hơn 90% các trường hợp là do tinh trùng yếu.  Vậy tinh trùng yếu là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị tinh trùng yếu?

ĐỊNH NGHĨA VỀ TINH TRÙNG YẾU

Tinh trùng yếu dùng để diễn tả chất lượng tinh trùng khi mà số lượng tinh trùng quá thấp và khả năng sống sót của tinh trùng không cao. Theo Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) năm 2010, giới hạn giá trị tham khảo thấp nhất của tinh dịch ở những người nam giới có khả năng sinh sản như sau:

  • Lượng tinh dịch là 1,5ml (1,4-1,7ml).
  • Tổng số tinh trùng mỗi lần xuất tinh là 39 triệu (33-46 triêu).
  • Mật độ tinh trùng là 15 triệu/ml (12-16 triệu/ml).
  • Độ di động tiến tới của tinh trùng là 32% (31-43%), độ di động của toàn bộ tinh trùng là 38-42%).
  • Tỉ lệ sống của tinh trùng là 58% (55-63%).
  • Tinh trùng có hình dạng bình thường (theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, loại trừ tất cả các tinh trùng bất thường dù chỉ nhẹ) là 4% (3-4%).

Nếu nam giới không đáp ứng được một trong những tiêu chí trên thì được liệt vào tình trạng tinh trùng yếu.

tinh-trung-yeu1

Thế nào là tinh trùng yếu

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TINH TRÙNG YẾU

Thông thường đa số nam giới hoàn toàn không hề biết rằng mình đang bị liệt vào dạng tinh trùng yếu cho đến khi họ gặp phải tình trạng vô sinh hoặc khả năng sinh sản thấp. Câu hỏi đầu tiên của bạn sẽ là: “Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu tinh trùng yếu ??”

Tinh dịch ở trạng thái bình thường khi xuất ra có màu trắng đục, xám hoặc hơi ngả vàng với độ nhớt và quánh nhất định. Sau khoảng 15-30 phút khi tiếp xúc trực tiếp với môi trường, tinh dịch khỏe mạnh sẽ hóa lỏng.

Tổng đài miễn phí Mentinfo

Vì vậy bạn có thể nhận biết vấn đề tinh trùng yếu thông qua những dấu hiệu bất thường sau đây:

Tinh dịch có màu sắc bất thường

Nếu tinh dịch của bạn có những màu như nâu, đỏ, hồng, xanh, vàng xanh… thì chắc chắn bạn đang gặp vấn đề và bạn cần phải tới các chuyên khoa nam để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tinh dịch có màu đỏ hoặc nâu?

Nếu tinh dịch của bạn có màu nâu hoặc đỏ mà không kèm các biểu hiện như đau, tức bụng… đó có thể là một điều bình thường. Tuy nhiên nếu dấu hiệu trên xuất hiện liên tục kèm một số biểu hiện khác thường thì bạn cần đến gặp bác sĩ. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên chủ yếu do tuyến tiền liệt nhưng nó cũng có thể do một loạt các điều kiện khác ảnh hưởng đến các cơ quan của đường sinh sản nam như các bệnh nhiễm trùng.

Tinh dịch có màu vàng hoặc xanh?

Tinh dịch bình thường có màu trắng đục hoặc hơi vàng nhưng nếu tinh dịch có màu vàng hoặc xanh lá rõ rệt thì có thể bạn đang mắc bệnh nhiễm trùng như bệnh lậu lây qua đường tình dục. 

Tinh dịch có màu đỏ hoặc nâu?

Nếu tinh dịch của bạn có màu nâu hoặc đỏ mà không kèm các biểu hiện như đau, tức bụng… đó có thể là một điều bình thường. Tuy nhiên nếu dấu hiệu trên xuất hiện liên tục kèm một số biểu hiện khác thường thì bạn cần đến gặp bác sĩ. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên chủ yếu do tuyến tiền liệt nhưng nó cũng có thể do một loạt các điều kiện khác ảnh hưởng đến các cơ quan của đường sinh sản nam như các bệnh nhiễm trùng.

tinh-trung-yeu2

Tinh dịch có màu bất thường cảnh báo vấn đề về tinh trùng

Tinh dịch có màu vàng hoặc xanh?

Tinh dịch bình thường có màu trắng đục hoặc hơi vàng nhưng nếu tinh dịch có màu vàng hoặc xanh lá rõ rệt thì có thể bạn đang mắc bệnh nhiễm trùng như bệnh lậu lây qua đường tình dục. 

Tinh dịch có mùi hôi

Tinh dịch bình thường có mùi clo và có thể khác nhau ở mỗi người do chế độ ăn uống tuy nhiên khi tinh dịch có mùi hôi đây là dấu hiệu tinh trùng yếu bởi rất có thể bạn đang mắc các bệnh nhiễm trùng.

Tinh dịch loãng

Tinh dịch xuất ra loãng, không có độ dính và quánh. Tinh dịch loãng là dấu hiệu của số lượng tinh trùng thấp, chất lượng tinh trùng không cao cho thấy các vấn đề sinh sản có thể xảy ra.

Tinh dịch vón cục

Khi xuất tinh, tinh dịch có chứa các hạt nhỏ, trắng, bóp ra thấy mịn thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề ở ống dẫn tinh, ngoài ra đó còn có thể là dấu hiệu báo hiệu triệu chứng viêm nhiễm mà cơ quan sinh dục nam mắc phải.

Tinh dịch đông đặc

Thông thường, tinh dịch có dạng đặc quánh trong vòng 15-30 phút kể từ khi xuất tinh, sau đó tiếp xúc với môi trường sẽ hóa thành chất lỏng để giúp tinh trùng trong tinh dịch dễ dàng di chuyển, tăng khả năng thụ thai. Nếu tinh dịch của bạn không hóa lỏng mà giữ nguyên trạng thái đông đặc thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng làm cha.

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN TÌNH TRẠNG TINH TRÙNG YẾU

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tinh trùng yếu ở nam giới, bao gồm các yếu tố vật lý, di truyền, nội tiết tố, môi trường và cũng có rất nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân.

Bệnh lý

Một số căn bệnh như Giãn tĩnh mạch tinh, các bệnh nhiễm trùng được coi là nguyên nhân phổ biến gây nên vô sinh ở nam giới.

Di truyền

Rối loạn nhiễm sắc thể như hội chứng Klinefelter hay các hội chứng di truyền khác liên quan đến vô sinh nam như xơ nang, hội chứng Kallmann, Kartagener có thể gây ra sự phát triển bất thường của cơ quan sinh sản nam gây nên tình trạng tinh trùng yếu.

Mất cân bằng hormone

Vùng dưới đồi, tuyến yên và tinh hoàn sản xuất các hormone cần thiết để tạo ra tinh trùng, mất cân bằng trong các hormone này cũng như các rối loạn ảnh hưởng đến tuyến giáp hoặc tuyến thượng thận có thể làm giảm sản xuất tinh trùng, tinh trùng yếu.

Các yếu tố môi trường

Tiếp xúc với kim loại nặng hoặc hóa chất công nghiệp, tia X hoặc phơi nhiễm phóng xạ có thể làm hỏng chất lượng và làm giảm thiểu số lượng tinh trùng. 

Sức khỏe, lối sống và các nguyên nhân khác khiến tinh trùng yếu

- Sử dụng ma túy: Steroid đồng hóa được thực hiện để kích thích sức mạnh và tăng trưởng cơ bắp có thể làm cho tinh hoàn co lại và sản xuất tinh trùng giảm. Sử dụng cocaine hoặc cần sa cũng có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng của bạn.

- Sử dụng rượu: uống rượu có thể làm giảm nồng độ testosterone và làm giảm sản xuất tinh trùng khiến số lượng tinh trùng không đạt chuẩn. Bên cạnh đó, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng nếu người đàn ông uống từ 5 đơn vị rượu trở lên mỗi tuần (tương đương với 1,2 lít bia, 750ml rượu) sẽ khiến số lượng và khả năng vận động của tinh trùng thấp hơn.

- Nghề nghiệp: một số nghề nghiệp có thể liên quan đến nguy cơ vô sinh, bao gồm hàn hoặc những nghề liên quan đến ngồi lâu, chẳng hạn như lái xe tải. 

- Hút thuốc lá: theo nghiên cứu, những người đàn ông hút thuốc có thể có số lượng tinh trùng thấp hơn những người không hút thuốc.

tinh-trung-yeu3

Thuốc lá là nguyên nhân gây nên tinh trùng yếu

- Stress: căng thẳng cảm xúc kéo dài, bao gồm căng thẳng về khả năng sinh sản, có thể tác động vào hormone cần thiết để sản xuất tinh trùng khiến số lượng tinh trùng giảm dần gây nên tình trạng tinh trùng yếu.

- Béo phì: Béo phì có thể làm giảm khả năng sinh sản theo nhiều cách, đặc biệt đây là nguyên nhân khiến tinh trùng yếu. Béo phì tác động trực tiếp đến tinh trùng bằng cách gây ra sự thay đổi hormone làm giảm khả năng nam giới.

CÁCH CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG TINH TRÙNG YẾU

Có rất nhiều cách giúp tăng cường chất lượng tinh trùng thông qua chế độ ăn uống, tập luyện và bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng giúp chữa tinh trùng yếu

Những thực phẩm bạn ăn cũng chính là nguồn dinh dưỡng cho tinh trùng của bạn vì vậy cân nhắc thực đơn đồng nghĩa với việc giữ cho tinh trùng khỏe mạnh. Bạn có thể thử một số loại thực phẩm và vitamin giúp cải thiện tình trạng tinh trùng yếu.

- Vitamin B12: vitamin có nhiều trong thịt, cá, sữa. Nó không chỉ tác động tích cực tới khắp cơ thể của bạn mà Vitamin B12 còn giúp bảo vệ tinh trùng khỏi viêm nhiễm và tình trạng stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do có hại trong cơ thể.

- Vitamin C: ăn nhiều cam, cà chua, khoai tây có thể góp phần làm tăng số lượng tinh trùng. Trong một số trường hợp vitamin thậm chí giúp tăng gấp đôi số lượng tinh trùng sau một vài tháng.

- Các loại hạt: các loại hạt từ lâu đã được biết tới với việc mang lại lợi ích cho sức khỏe tình dục. Một nghiên cứu 2018 trên 119 người đàn ông cho thấy chế độ ăn nhiều hạnh nhân, óc chó trong khoảng thời gian 14 tuần làm tăng lượng tinh trùng lên tới 16%.

tinh-trung-yeu4

Các loại hạt tốt cho sức khỏe tinh trùng

- Thực phẩm bổ sung: Bạn nên bổ sung những loại thực phẩm giàu kẽm, các khoáng chất và vitamin dành riêng cho phái mạnh đồng thời giúp tăng cường sinh lý nam và cải thiện chất lượng tinh trùng.

Tập thể dục thường xuyên giúp hạn chế tinh trùng yếu

Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy sự kết hợp giữa hoạt động thấp và chỉ số khối lượng cơ thể cao (BMI) là một trong những nguyên nhân khiến cho chất lượng tinh trùng yếu. Thừa cân hoặc béo phì có thể ảnh hưởng tới mức độ tiết testosterone làm giảm ham muốn tình dục. Tập thể dục và giảm cân có thể giúp cải thiện tình trạng tinh trùng yếu bằng cách tăng số lượng và chất lượng tinh trùng của bạn chỉ trong vài tuần. Hãy thử đi bộ 20 phút hoặc thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng cũng giúp tăng cường chất lượng tinh trùng.

Không sử dụng rượu và các chất kích thích 

Bia rượu và các chất kích thích không chỉ ảnh hưởng tới số lượng mà cả chất lượng tinh trùng. Vì vậy muốn có cải thiện tình trạng tinh trùng yếu, bạn cần tránh xa tuyệt đối các chất này.

Bổ sung vitamin và khoáng chất giúp tăng cường chất lượng tinh trùng

Muốn cải thiện tình trạng tinh trùng yếu, bạn có thể bổ sung thêm một số vitamin và khoáng chất:

- Kẽm (Zn): Với tính chống oxy hóa mạnh, kẽm giúp bảo vệ tinh trùng khỏi các gốc tự do gây tổn hại tế bào. Bên cạnh đó, kẽm cũng giúp tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng. Nhiều nhà nghiên cứu kết luận với nồng độ kẽm cao hơn, nam giới sẽ có chất lượng tinh trùng tốt hơn.

- Axit folic: bạn thường nghe rất nhiều lời khuyên về bổ sung axit folic cho phụ nữ mang thai đặc biệt giai đoạn 3 tháng đầu giúp ngăn ngừa các khuyết tật ở não và cột sống ở thai nhi nhưng lại không hề biết nam giới cũng cần bổ sung axit folic. Axit folic giúp tăng cường chất lượng tinh trùng, cải thiện tinh trùng yếu, tăng khả năng thụ thai.

Tránh xa các loại hóa chất làm giảm chất lượng tinh trùng

Tránh xa các loại hóa chất có tác động xấu tới chất lượng tinh trùng như chì, thủy ngân, styrene, acetone … chúng có mặt ngay trong rất nhiều vật dụng quen thuộc trong gia đình như pin, xà phòng, nước tẩy, nước rửa tay.

Tinh trùng yếu không có nghĩa rằng bạn không có khả năng làm cha, vì vậy nam giới cần tích cực chủ động sinh hoạt, rèn luyện bài bản, khoa học và đặc biệt là bổ sung vitamin, khoáng chất giúp tăng cường chất lượng tinh trùng, khắc phục vô sinh, hiếm muộn.

Đặt mua mentinfo

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích về vấn đề tinh trùng yếu. Để được các dược sĩ chuyên môn hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ tổng đài 18009229 (MIỄN CƯỚC GỌI) hoặc zalo/viber của hotline 0973732486.

Trà My

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

VIDEO

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG